วันพุธที่ 18 กันยายน พ.ศ. 2556

เกี่ยวกับขนมจีน


ขนมจีน
ขนมจีน เป็นอาหารไทยพื้นบ้านที่มีอยู่ทั่วทุกภาคทั่วม้องถิ่น ถือว่าเป็นอาหารเส้นยอดนิยมของทั่วทุกภาคของประเทศไทยเลยก็ว่าได้  ได้  ขนมจีนเกิดจากสมัยใดยังไม่มีใครทราบ  แต่พอที่จะมีหลักฐานปรากฏขึ้นในสมัยอยุธยาเป็นราชธานี  ได้มีชื่อเสียงของตลองน้ำยาและคลองขนมจีน หรือบางหลักฐานก็บอกว่า ขนมจีนมีต้นกำเนิดกับประเทศมอญซึ่งในสมัยก่อนชาวมอญชอบนำข้าวเจ้ามาบดเป็นแป้ง เพื่อที่จะเป็นการถนอมอาหารของคนมอญในสมัยก่อน ซึ่งคนมอญจะเรียกขนมจีนว่า คนอมจิน   เพราะคำว่า  คนอมแปลว่า  จับให้เป็นก้อน  แล้วคำว่า จิน  แปลว่า  การทำให้สุก คนอมจิน  จึงแปลว่า แป้งที่ทำให้สุกแล้วนำมาจับเป็นก้อน  จึงพอสรุปได้ว่าคนอมจินเป็นอาหารที่ทำมาจากแป้งข้าวเจ้าของชนชาติมอญ  มีการแผร่หลายไปยังกลุ่มคนเอเชียตะวันออกเฉียงใต้และมีการเรียกชื่อของขนมจีนที่แตกต่างกันไป  ก็คือ คนลาวจะเรียกขนมจีนว่า  “ข้าวปุ้น”  คนเขมรจะเรียกขนมจีนว่า หนมจิน คนพม่ารียกขนมจีนว่า มอนดีและคนไทยได้เพี้ยนจากคำว่า คนอมจิน มาเป็น ขนมจีน และเรียกกันติดปากจนถึงปัจจุบัน 
                ขนมจีน  เป็นอาหารไทยที่นิยมกินและมีวิวัฒนาการการกินมาแต่สมัยโบราณ เป็นอาหารที่สามารถนำมาประยุกต์กินกับอาหารอื่นๆได้หลากหลาย เสน่ห์ของจนมจีน ก็คือ  รสชาติที่หลากหลายแปรผันกันไปจามแต่ลักษณะของการกินในแต่ละภาคหรือพื้นที่ เช่น ภาคเหนือก็จะเป็นขนมจีนน้ำเงี้ยว ทางภาคอีสานก็จะมีทั้งขนมจีนน้ำปลาร้าและยังส้มตำเส้นขนมจีนอีกด้วย ทางภาคกลางก็จะเป็น ขนมจีนน้ำยาปลา ขนมจีนแกงเขียวหวาน ขนมจีนน้ำพริก ฯลฯ ส่วนทางภาคใต้ก็จะเป็นขนมจีนแกงไตปลา    โดยทั่วไปแล้วขนมจีนทำมาจากแป้งข้าวเจ้า แบ่งออกเป็น  2  ประเภทก็คือ  ขนมจีนแป้งสด และ ขนมจีนแป้งหมัก






ขนมจีนแป้งหมัก  เป็นเส้นขนมจีนของทางภาคอีสาน  เส้นมีสีคล้ำออกน้ำตาล  เหนียวนุ่มกว่าขนมจีนแป้งสดและสามารถเก็บไว้ได้หลายวัน ไม่เสียงาย  การทำขนมจีนแป้งหมักมีขั้นตอนการทำเส้นขนมจีนแบบโบราณ ต้องเลือกข้าวที่คัดพิเศษ เป็นข้าวแข็ง  คือข้าวที่มีการเก็บเกี่ยวหลังสุดคนโบราณจะเรียกว่า ข้าวหนัก วิธีการทำขนมจีนแป้งหมักแบบโบราณ     ขั้นตอนการทำขนมจีนแป้งหมักมีขั้นตอนการทำหลายขั้นตอนกว่าที่จะได้เส้นขนมจีนให้เราได้ทานกัน ส่วนขนมจีนแป้งสด เป็นเส้นขนมจีนที่เส้นมีความขาว  อุ้มน้ำตัวเส้นของขนมจีนมีความนุ่มแต่จะมีความเหนียวน้อยกว่าขนมจีนแป้งหมัก  แต่จะมีขั้นตอนการทำที่คล้ายกับขนมจีนแป้งหมัก แต่ทำง่ายกว่าเพราะไม่ต้องแช่ข้าวทิ้งไว้หลายวันและได้เส้นขนมจีนที่มีสีขาวน่ารับประทาน
                การเลือกซื้อขนมจีนแป้งสด ควรเลือกที่ทำใหม่ๆ มีการจับวางเรียงตัวกันอย่างเป็นระเบียบ  เส้นขนมจีนไม่ขาด ดมแล้วจะต้องไม่มีกลิ่นเหม็นของแป้งและเมื่อจับดูจะต้องไม่มีเมือกที่เส้นขนมจีน
            การรับประทานขนมจีนแป้งสด ควรนำมานึ่งให้ร้อนก่อนรับประทาน

1 ความคิดเห็น:

  1. ไม่ระบุชื่อ31 มกราคม 2565 เวลา 04:16

    sands casino in las vegas
    Read our in-depth review 인카지노 of Sands Casino in Las Vegas, Nevada, United States of America - Read our review to septcasino discover the 1xbet casino's great location,

    ตอบลบ